Bánh tráng trộn chắc hẳn là món ăn vặt quen thuộc được hầu hết các bạn trẻ yêu thích. Mặc dù vậy, như bao món ăn vặt khác, bánh tráng trộn cũng có hàm lượng calo nhất định mà những ai đang quan tâm đến cân nặng của bản thân cần lưu ý. Vậy trong 1 bịch bánh tráng trộn bao nhiêu calo, bánh tráng trộn ăn có mập không, hãy cùng Hoàng Thao Seaview tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tại sao bánh tráng trộn lại được nhiều người ưa thích?

Là món ăn vặt đã xuất hiện từ lâu, lâu đến nỗi không ai còn nhớ nó đã ra đời từ lúc nào, nhưng bánh tráng trộn vẫn chiếm được một vị trí nhất định trong lòng các bạn trẻ. Mặc cho nhiều món ăn vặt từng làm mưa làm gió một thời như bánh mì nướng muối ớt, xoài lắc, … nhanh chóng lụi tàn theo thời gian, bánh tráng trộn vẫn trường tồn với thời gian và phát triển với nhiều biến tấu.

Được làm từ những nguyên liệu khá đơn giản gồm: bánh tráng mỏng cắt nhỏ, tép khô, khô bò, khô mực, trứng cút, đậu phộng, hành phi, xoài bào, rau răm, nước tắc, muối tôm, dầu điều, … nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo ra một món ăn vặt hấp dẫn không thể chối từ. Ăn một miếng lại muốn gắp thêm miếng thứ hai, cứ thể hết bịch bánh tráng trộn.

1 bịch bánh tráng trộn bao nhiêu calo - Ảnh: Gà Bông Foodie
1 bịch bánh tráng trộn bao nhiêu calo – Ảnh: Gà Bông Foodie

Vì có nhiều thành phần nguyên liệu như vậy nên bánh tráng trộn cũng có khá nhiều chất dinh dưỡng và calo. Xế chiều đi học, đi làm đói bụng thì bánh tráng trộn chính là món ăn vặt lý tưởng, vừa ngon vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể nhanh chóng.

Ngoài những đặc điểm trên, bánh tráng trộn còn là món ăn vặt mà bạn có thể mua ở bất kỳ góc phố, con đường, hàng quán nào với giá thành chỉ từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng, phù hợp với ví tiền của tất cả các bạn, từ học sinh, sinh viên đến người đi làm. 

1 Bịch bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Hấp dẫn là vậy nhưng trong một bịch bánh tráng trộn cũng chứa khá nhiều calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng tính toán, trong một bịch bánh tráng trộn 100 gram có chứa khoảng từ 300 đến 330 calo, 16g chất béo, 33g carbs, 5g protein nhưng có tới 94,5% chất bột đường.

1 bịch bánh tráng trộn chứa khá nhiều calo - Ảnh: Gà Bông Foodie
1 bịch bánh tráng trộn chứa khá nhiều calo – Ảnh: Gà Bông Foodie

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể cần khoảng từ 2000 đến 2500 calo để duy trì số cân nặng của cơ thể. Trong khi đó, một bịch bánh tráng trộn 100g đã chiếm tới khoảng một nửa số calo cần thiết nạp vào cơ thể trong một bữa ăn. Để tiêu hết 300 calo này, bạn cần phải chạy bộ 4,8km hoặc chống đẩy 59 lần. Như vậy, nếu bạn ăn quá nhiều bánh tráng trộn trong một ngày, bạn sẽ tăng cân rất nhanh. 

Lượng chất xơ không đáng kể, thay vào đó lại nhiều chất béo và tinh bột; do đó, bạn cần cân bằng giữa việc ăn uống và tập luyện nếu không muốn cơ thể bị tăng cân mất kiểm soát. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc theo một chế độ luyện tập cụ thể thì bạn không nên ăn bánh tráng trộn.

Những tác hại của việc ăn bánh tráng trộn

Ngoài quan tâm đến số calo của một bịch bánh tráng trộn. Bạn cũng cần lưu tâm đến những tác hại của việc ăn bánh tráng trộn nữa nhé. Sau đây hãy cùng mình điểm qua những tác hại có thể gặp phải khi bạn ăn món ăn vặt quốc dân này nha!

Hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả

Như mình đã nhắc đến ở trên, trong một bịch bánh tráng trộn 100g có chứa nhiều axit béo no khiến bạn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Khi bạn ăn nhiều, lượng axit béo no này tích tụ lại ở dạ dày làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn nên bạn sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn.

Nguy cơ ung thư cao

Nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng đây là tác hại mà bạn cần thực sự lưu tâm. Các gia vị được sử dụng trong bánh tráng trộn như sa tế, dầu điều, … được chế biến sau đó sử dụng trong một thời gian dài nên các chất dinh dưỡng dễ bị oxy hóa, dẫn đến việc tạo ra nhiều chất độc hại gây nguy cơ ung thư.

Mất cảm giác ngon miệng vào bữa ăn chính

Với khối lượng của một bịch bánh tráng trộn cộng thêm vị chua, cay, mặn, ngọt hấp dẫn sẽ làm bạn mau khát nước. Sau khi thỏa mãn cơn khát bạn sẽ có cảm giác không muốn ăn thêm gì nữa, thậm chí sẽ bỏ luôn bữa chính vì no. Đặc biệt là khi hầu hết các bạn thường có thói quen thưởng thức bánh tráng trộn vào tầm xế chiều. 

Nguy cơ ngộ độc cao

Bánh tráng trộn phần lớn được bán ở lề đường do đó dễ bị nhiễm khuẩn. Những vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tiêu diệt những lợi khuẩn khiến cơ thể mất đi sức đề kháng và dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Gặp vấn đề về gan, thận

Để tiết kiệm chi phí nguyên liệu nhằm tăng lợi nhuận, nhiều nơi bán bánh tráng trộn sử dụng các nguyên liệu cũ, không rõ nguồn gốc. Những chất độc hại có trong những nguyên liệu này tích tụ lâu dài sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề về gan, thận như sỏi túi mật, sỏi thận, suy gan,…

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Lại nói về những nguyên liệu làm bánh tráng trộn như tép khô, khô mực, khô bò, muối tôm, … thường được tẩm khá nhiều phẩm màu công nghiệp rẻ tiền để cho món bánh tráng trộn có màu bắt mắt. Về lâu dài các chất có trong phẩm màu công nghiệp gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bị táo bón

Vitamin C và chất chát có trong xoài xanh là nguyên nhân gây táo bón nếu ăn bánh tráng trộn lúc đói. Nếu bạn ăn bánh tráng trộn thường xuyên và không cân bằng trong việc ăn uống thì bạn thậm chí có thể bị trĩ và các bệnh đường ruột khác.

Những lưu ý để ăn bánh tráng trộn an toàn, tốt cho sức khỏe, không bị béo

Bánh tráng trộn full topping luôn khiến tín đồ ăn uống thèm thuồng - Ảnh: Gà Bông Foodie
Bánh tráng trộn full topping luôn khiến tín đồ ăn uống thèm thuồng – Ảnh: Gà Bông Foodie

Nghe qua những tác hại của bánh tráng trộn thì có lẽ nhiều bạn sẽ quyết định không thưởng thức món ăn vặt ngon lành, hấp dẫn này nữa. Tuy vậy, khó mà cưỡng lại những món ngon đường phố như thế này đúng không nào. Do đó, sau đây mình sẽ liệt kê những lưu ý để bạn ăn bánh tráng trộn an toàn, ăn ngon mà vẫn bảo vệ được sức khỏe và bảo toàn cân nặng bản thân nhé!

  • Bạn nên ăn bánh tráng trộn từ 1 – 2 lần/tuần thôi.
  • Mỗi lần ăn chỉ nên ăn khoảng 50g bánh tráng trộn. 
  • Hãy uống nhiều nước trong khi ăn bánh tráng trộn.
  • Ăn bánh tráng trộn trước bữa chính ít nhất 1 giờ đồng hồ.
  • Bổ sung các loại rau, củ, quả giàu vitamin và chất xơ trong khẩu phần ăn của mình.
  • Hạn chế ăn bánh tráng trộn vào ban đêm vì nó sẽ khiến bạn đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến giấc ngủ bản thân.
  • Cũng không ăn bánh tráng trộn vào buổi sáng vì thời gian này bạn cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể với những thực phẩm lành tính, nhẹ nhàng.

Trên đây là bài viết về một bịch bánh tráng trộn bao nhiêu calo. Ngoài việc chỉ ra cho bạn thấy số calo của một bịch bánh tráng trộn, mình cũng đã nêu thêm những tác hại của việc ăn bánh tráng trộn và các lưu ý để bạn có thể thưởng thức món ngon này mà vẫn bảo vệ được cân nặng, sức khỏe. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của nhahanghoangthao.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng