Cá chim là một loại cá biển có rất nhiều dinh dưỡng đối với sức khỏe con người, ngày nay không cần phải ra hàng quán hay cần những dụng cụ nấu nướng cầu kì, mà ngay tại căn bếp nhà bạn đã có thể dễ dàng cho ra món cá chim nướng bằng nồi chiên không dầu vô cùng ngon béo bổ, nhanh và rất dễ làm. Vậy cách nướng như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của cá Chim

Cá chim biển có dinh dưỡng như thế nào? Ăn cá chim biển nhiều có tốt không? Là câu hỏi không riêng của bất kì ai. Cá chim may mắn vì sợ hữu được những thớ thịt thơm béo, giàu giá trị dinh dưỡng. Cá chim ở vùng biển nước ta đa dạng, phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao nhất là cá chim trắng và cá chim đen.

Cá chim có thịt ngon và giàu dinh dưỡng - Ảnh: Sưu tầm
Cá chim có thịt ngon và giàu dinh dưỡng – Ảnh: Sưu tầm

Cá chim trắng có thịt ngon hơn và giàu giá trị dinh dưỡng hơn cá chim đen. Trung bình 100 gram thịt cá chim trắng sẽ có 75,2 gam nước, 5,4 gam lipit, 19,4 gam protein, 15 mg canxi. 1,1 gam tro, 0,6mg sắt, 185gm photpho, 145mg kali, 2 mg vitamin, 27 mg vitamin A. 1mg vitamin C, 2mg vitamin PP, vitamin B2,B1,…cung cấp 126 calo cho cơ thể con người.

Giá trị dinh dưỡng của cá chim đen gồm 76,3 gam nước, 2,5 gam lipit, 19,8 gam protein, 1,3 gam tro. 204mg photpho, 43mg canxi, 0,6mg sắt, 94mg natri, 97mg vitamin A.  196mg kali, 3,8mg vitamin PP, vitamin B2, B1… cung cấp khoảng 102 calo cho cơ thể con người.

2. Nguyên liệu làm cá chim nướng bằng nồi chiên không dầu

  • Cá chim
  • Hành, tỏi, ớt, sả,…
  • Nước mắm
  • Hạt tiêu
  • Nồi chiên không dầu

3. Các bước làm cá chim nướng bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Chọn cá tươi sau đó rửa sạch cá, lấy dao khía cá để ướp gia vị cho ngấm đều.

Bước 2: Băm nhuyễn tỏi, hành, sả, ớt. Sau đó ướp cá với các nguyên liệu trên cùng mắm, súp tùy theo khẩu vị. Ướp cá tầm 20 phút.

Bước 3: Nướng cá

Bước 4: Cho cá vào nồi chiên không dầu, bật nướng 10p với 160 độ, lật cá nướng 15p 180 độ, lật lại mặt da cá 5p 200 độ.

Cách làm món cá chim nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách làm món cá chim nướng bằng nồi chiên không dầu

4. Ba cách làm cá chim nướng muối ớt, tiêu xanh và ớt xiêm thơm lừng cực ngon

Cá chim nướng muối ớt

Cá chim nướng muối ớt thơm ngon - Ảnh: Sưu tầm
Cá chim nướng muối ớt thơm ngon – Ảnh: Sưu tầm

Nguyên liệu: 

  • Một con cá chim trắng 
  • 10 gram hành tím cùng tỏi đã được xay nhuyễn hoặc bạn có thể tự băm mịn nhé.
  • 15 gram sả đã băm và cả ớt xay
  • 30 gram dầu điều 
  • 10 gram nước mắm, 2 gram muối, 3 gram bột ngọt, 6 gram hạt nêm, 20 gram tương ớt, dầu ăn và nước lọc

Cách làm:

  • Cá chim rửa sơ với nước trước khi sơ chế, sau đó tiến hành mổ bụng loại bỏ hết ruột cá, dùng dao chặt hết đuôi cũng như vây cá. Sau đó, hãy rửa cá thêm một lần nữa để đảm bảo cá đã hoàn toàn sạch sẽ. 
  • Để cá hơi ráo nước rồi cho cá lên thớt, dùng dao khứa lên thân cá những đường xéo lên xuống sao cho các vết khứa có hình dạng hình ca rô.
  • Chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào tô hành tím, tỏi, sả, ớt băm cùng dầu đều đã được ước lượng từ trước vào. Dùng đũa trộn đều.
  • Làm nước sốt: trộn đều hỗn hợp nước lọc, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường và tương ớt. Đừng quên khuấy cho hỗn hợp gia vị hòa tan.
  • Chuẩn bị một cái chảo, bật lửa phi hành, tỏi, ớt, sả vào. Sau đó đổ hết gia vị đã nêm sẵn vào trong. 
  • Khuấy trên bếp đều tay cho đến khi hỗn hợp sốt trong chảo sôi nhiều thì có thể tắt bếp, đổ sốt ra chén.
  • Nướng cá
  • Cá khi chín và thấm sốt cần được cho ra dĩa và thưởng thức

Cá chim nướng tiêu xanh

Cá chim nướng tiêu xanh cay nồng - Ảnh: Sưu tầm
Cá chim nướng tiêu xanh cay nồng – Ảnh: Sưu tầm

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh đường
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 5g ớt băm
  • 20g tiêu xanh đập dập
  • 1 con cá chim
  • 1 ít hành lá

Cách làm:

  • Làm sốt: Cho vào tô 3 thìa canh nước mắm mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh dầu hào, 5gr ớt băm và 20gr tiêu xanh đập dập khuấy đều.
  • Sơ chế: Cá chim sau khi mua về rửa sạch, sơ chế sạch, mổ bụng bỏ phần ruột cá và cắt bỏ phần vây, đuôi cá.
  • Khứa cá theo chiều xéo và ngược lại tạo thành hình caro để khi nướng cá mau chín và thắm phần nước sốt.
  • Nướng cá: Cho cá lên giấy bạc, phết phần nước sốt lên cá và gói giấy lại.
  • Mở trước lò nướng khoảng 15 phút để lò ổn định nhiệt. Sau đó cho cá vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
  • Lấy cá ra khỏi lò và thưởng thức

Cá chim nướng ớt xiêm

Cá chim nướng ớt xiêm xanh - Ảnh: Sưu tầm
Cá chim nướng ớt xiêm xanh – Ảnh: Sưu tầm

Nguyên liệu:

  • 1 cá chim
  • 5 trái ớt xiêm xanh
  • 3 quả hành tím
  • 1 ít hành lá, ngò gai
  • 1 quả chanh
  • ½ muỗng cafe ớt bột
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • Muối, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm:

  • Cá chim đánh sạch vảy bên ngoài, sau đó mổ phần bụng cá để loại bỏ nội tạng của cá bên trong. Khứa nhẹ lên thân cá để khi ướp cá dễ thấm gia vị hơn.
  • Bạn cho 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh dầu điều, 3 trái ớt xiêm xanh băm nhỏ, hành tím băm rồi bạn trộn đều hỗn hợp.
  • Dùng tay sạch, cho phần hỗn hợp ướp cá lên thân ngoài lẫn bên trong của cá, đảm bảo đều khắp thân cá.
  • Để nướng cá, bạn xếp cá lên nằm dọc thẳng đứng, cho cá vào lò nướng với nhiệt độ 230 độ C trong vòng 25 phút là cá sẽ chín.
  • Sau đó lấy cá ra và thưởng thức

5. Muốn mua được cá chim tươi ngon thì cần lưu ý gì?

Nên chọn mua cá chim còn tươi, bơi khỏe, trên thân và da cá có màu đậm, không bị trầy xước.Nếu không chọn mua được cá chim sống, bạn hãy chọn mua cá chim được ướp đá cẩn thận, thịt không quá mềm và thân không bị trầy xước.

Mình hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tự tin hơn và xuống bếp trỗ tài cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức món ăn này nhé. Chúc bạn thành công!

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của nhahanghoangthao.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng