Cà rốt là một loại rau củ quả có rất nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người, không chỉ dùng để nấu kèm những món ăn ngon, ngoài ra còn chế biến được nhiều loại nước rất tốt cho sức khoẻ. Vậy nếu như cà rốt ăn sống thì có tác dụng gì? Hãy cùng Hoàng Thao Seaview tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ăn cà rốt sống có tác dụng gì?
Ăn cà rốt sống có tác dụng gì?

Tác dụng của củ cà rốt

Cà rốt là một loại cây có củ, có màu cam, là một loại thực phẩm chứa nhiều chất đường, muối khoáng, đặc biệt là vitamin C và chứa nhiều tiền tố Vitamin A tốt cho mắt, trong củ cà rốt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, giàu beta – caroten, tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A, bảo vệ sức khoẻ của đôi mắt và ngăn ngừa chứng đục thuỷ tinh thể do tuổi già, ngoài ra có tác dụng làm đẹp da, chống lão hoá và tốt cho người có bệnh lý tiểu đường,…

Cà rốt chứa nhiều hàm lượng vitamin A giúp sáng mắt - Ảnh: Sưu tầm
Cà rốt chứa nhiều hàm lượng vitamin A giúp sáng mắt – Ảnh: Sưu tầm

Tác dụng của củ cà rốt giúp cải thiện thị lực

Vì trong củ cà rốt có chứa nhiều vitamin A nên là loại thực phẩm rất cần thiết cho đôi mắt của bạn, ăn cà rốt thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa chứng thiếu hụt vitamin A và bảo vệ tối đa các tế bào thị giác trong võng mạc của đôi mắt, ngăn ngừa các bệnh lí về mắt, đặc biệt là chứng quáng gà.

Cà rốt giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư

Ăn cà rốt sống không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư. Trong cà rốt chứa nhiều chất Phytochemical, hợp chất beta-carotene và các carotenoid khác, nên giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư. 

Chính vì vậy, người dùng cà rốt nhiều sẽ giảm thiểu và chống lại các nguy cơ mắc ung thư, bệnh bạch cầu,…

Tác dụng làm đẹp da

Một làn da mịn màng, một vóc dáng thon gọn là điều mơ ước không riêng của bất kì cô gái nào. Và cà rốt chính là một loại thực phẩm bổ sung giúp chị em phụ nữ cải thiện vóc dáng cùng làn da sáng mịn chống lão hoá. 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cà rốt ở mức vừa phải vì bạn tiêu thụ quá nhiều carotenoid sẽ dẫn đến một tình trạng gọi là carotenemia khiến da bị vàng hoặc cam.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Những bất thường trong quá trình chuyển hoá Glucose của người bị bệnh tiểu đường sẽ làm gia tăng nhu cầu  cơ thể để chống lại oxy hoá. Lúc này, vai trò của vitamin A có trong cà rốt sẽ là thành phần giúp chống oxy hoá một cách tự nhiên.

Vì có nhiều chất xơ nên tác dụng của cà rốt cũng giúp hỗ trợ những người bị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy bạn tăng lượng chất xơ sẽ giúp cải thiện chuyển hóa glucose khi bị bệnh tiểu đường.

Nước ép cà rốt giúp da sáng dáng khoẻ - Ảnh: Sưu tầm
Nước ép cà rốt giúp da sáng dáng khoẻ – Ảnh: Sưu tầm

Cà rốt giúp tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin A có nhiều trong cà rốt nên giúp bạn điều chỉnh chức năng của hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách thúc đẩy miễn dịch của cơ thể. Tác dụng của cà rốt còn góp phần giúp cơ thể bạn sản xuất collagen do có chứa vitamin C, rất cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương. Chất dinh dưỡng này cũng góp phần giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

Giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch

Theo các nghiên cứu, tác dụng của cà rốt có thể giúp giảm sự hấp thụ cholesterol. Hơn nữa, cà rốt cũng giúp cơ thể bạn tăng cường chống oxy hóa. Những tác dụng này giúp cải thiện và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. 

Vậy cà rốt ăn sống hay ăn chín thì tốt hơn

Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng Vitamin A, chính vì vậy nhiều người thích chế biến cà sốt sống thành những món ăn như nộm, gỏi hoặc ép nước nguyên chất để hấp thụ hết dinh dưỡng mà cà rốt mang lại.  

Cà rốt có thể chế biến được nhiều món ăn ngon - Ảnh: Sưu tầm
Cà rốt có thể chế biến được nhiều món ăn ngon – Ảnh: Sưu tầm

Chất Caroten có trong cà rốt cũng chính là bán thành phẩm của lượng Vitamin A – nguồn sinh ra Vitamin A. Nhưng chất này lại khó hấp thu khi ăn sống hoặc làm nộm, khoảng 90% Caroten trong cà rốt khi ăn sống không được dạ dày hấp thu. Nguyên nhân là do Caroten chỉ tan trong dầu mỡ do đó nấu chín cà rốt với dầu mỡ hoặc thịt là cách dùng tốt nhất để có thể hấp thụ được hết lượng Vitamin dồi dào có trong củ này.

Khi ấy, lượng Caroten đã được hòa tan và chuyển xuống ruột non, dưới tác dụng của niêm mạc ruột sẽ chuyển thành Vitamin giúp cơ thể hấp thu một cách dễ dàng. Vậy nên, tốt nhất bạn nên ăn cà rốt đã nấu chín nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên nấu hoặc ăn cà rốt quá nhiều trong một ngày. Bởi Caroten là chất có tính ổn định trong kiềm, Axit và nhiệt nhưng lại dễ dàng oxy hóa trong không khí, đặc biệt là dưới tác dụng của tia tử ngoại. 

Mình hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những lợi ích mà củ cà rốt mang lại, Chúc bạn sẽ chế biến được nhiều món ăn ngon và thật nhiều sức khoẻ!

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của nhahanghoangthao.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng