Nếu bạn đã nghe đến mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay và đang thắc mắc đây là gì, dùng để làm gì và những lưu ý về những giấy tờ cần thiết cho trẻ em khi đi máy bay thì hãy cùng Hoàng Thao Seaview đi qua bài viết sau nhé!

1. Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay là gì?

Trong nhiều trường hợp bất khả kháng, bố mẹ (đại diện pháp lý của trẻ em) không thể đi cùng con cái của mình trên cùng một chuyến bay mà thay vào đó con của họ sẽ đi cùng người thân, hoặc người mà được bố mẹ tin tưởng. Trong trường hợp này, để trẻ có thể lên được máy bay, cần phải có giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay để trẻ có thể bay cùng một người khác không phải là bố mẹ của chúng. 

Việc chuẩn bị giấy tờ cho trẻ em đi máy bay là vô cùng cần thiết
Việc chuẩn bị giấy tờ cho trẻ em đi máy bay là vô cùng cần thiết

>>Xem thêm: Top 11 nhà hàng hải sản Quy Nhơn NGON BỔ RẺ

2. Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay dùng làm gì?

Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay được áp dụng cho trẻ dưới 12 tuổi khi trẻ đi cùng với người không phải là bố mẹ ruột. Đối với trẻ em dưới hai tuổi thì đây là giấy tờ cần thiết để có thể đi máy bay. 

Theo luật pháp, bố mẹ là người có trách nhiệm chăm sóc con cái, khi bố mẹ giao quyền này cho người khác thì cần có giấy tờ đủ pháp lý để chứng minh. Loại giấy tờ này nhằm mục đích bảo vệ cho sự an toàn của trẻ cũng như của chuyến bay và hãng hàng không; đồng thời chấp hành theo pháp luật Việt Nam hiện hành. 

Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay
Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay

3. Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay – trên giấy bao gồm các thông tin gì?

Các mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay về cơ bản phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Dùng mẫu mới nhất hiện hành được ban hành theo đúng quy định của pháp luật
 • Biểu mẫu phải chuẩn về hình thức, điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu (gồm thông tin của người ủy quyền và người được ủy quyền)
 • Ghi rõ lý do ủy quyền và ký cam kết xác thực
 • Ghi rõ thông tin chuyến bay
 • Có đầy đủ xác nhận và công chứng của UBND (chủ tịch) nơi sinh sống là những thông tin khai nhận trên hoàn toàn chính xác và có thật

Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay mẫu mới. Bạn lưu ý khi bay trong nước hay nước ngoài cũng cần có loại giấy tờ này để làm thủ tục check-in khi lên máy bay. Bạn lưu ý đọc hướng dẫn sau để điền thông tin vào giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay được chính xác hơn:

 • Kính gửi UBND ở đây là UBND địa phương tại nơi mà trẻ em đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Tôi tên là, sinh năm, số CMND, cấp ngày, nơi cấp, nơi ở hiện tại ghi rõ thông tin của người ủy quyền (ở đây chính là cha/mẹ).
 • Là cha (mẹ) của bé, sinh ngày ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh chính xác của trẻ tham gia chuyến bay.
 • Nay tôi viết giấy ủy quyền này đồng ý cho ông/bà, sinh năm, nơi ở hiện tại, số CMND, cấp ngày, nơi cấp ghi rõ thông tin của người sẽ đi cùng trẻ lên chuyến bay (người được ủy quyền).
 • Là … của bé … ghi rõ mối quan hệ của người đi cùng trẻ trên chuyến bay và tên của trẻ.
 • Thay tôi đưa bé đi du lịch ở … đi trên chuyến bay từ … đi … ngày đi, giờ bay cung cấp thông tin nơi đến, điểm khởi hành, điểm đến, ngày giờ bay cụ thể được in trên vé máy bay.
 • Và từ …. đi … ngày đi, giờ bay ghi rõ thông tin điểm khởi hành, điểm đến, ngày giờ bay cụ thể cho lần bay về (nếu có).
 • Cuối cùng là thời gian làm giấy ủy quyền, chữ ký của người ủy quyền và ký xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương.

Khi đi nộp công chứng mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay này, nếu bạn là bố hoặc mẹ của trẻ thì bạn cần chuẩn bị CMND bản chính của mình và người được ủy quyền cùng một số giấy tờ khác liên quan để cơ quan chính quyền so sánh và đối chiếu.

4. Các loại giấy tờ cần thiết cho trẻ em khi đi máy bay

Ngoài giấy ủy quyền cho trẻ em khi đi máy bay, bạn lưu ý cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho trẻ để quá trình làm thủ tục lên máy bay được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

 • Đối với trẻ em từ 1 tháng tuổi trở lên chưa có CMND thì bắt buộc phải có giấy khai sinh bản chính hoặc bản photo có công chứng. Còn đối với trẻ em dưới 1 tháng tuổi có thể dùng giấy chứng sinh
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cho trẻ em từ đủ 14 tuổi
 • Hộ chiếu (trong trường hợp trẻ đi nước ngoài)
 • Giấy xác nhận của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của trẻ (nếu có), trong trường hợp này hãng hàng không sẽ quyết định xem trẻ có đủ điều kiện để lên chuyến bay hay không
Giấy khai sinh - các loại giấy tờ cần thiết cho trẻ em đi máy bay
Giấy khai sinh – các loại giấy tờ cần thiết cho trẻ em đi máy bay

Tùy theo hãng hàng không sẽ có những chính sách và giấy tờ khác kèm theo trong quá trình làm thủ tục đi máy bay khi không có cha mẹ đi kèm. Bên cạnh đó, tùy theo trường hợp mà thủ tục và điều kiện cụ thể sẽ khác nhau nên khi bạn quyết định đi hãng hàng không nào cần nghiên cứu kỹ lưỡng về các quy định riêng của hãng đó.

5. Những lưu ý về thủ tục giấy tờ cần thiết cho trẻ em khi đi máy bay

 • Giấy khai sinh: đối với trẻ em dưới 12 tuổi thì bắt buộc phải có loại giấy tờ này để có thể làm thủ tục lên máy bay (không thể thay thế bằng loại giấy tờ khác), trẻ dưới một tháng tuổi nếu chưa có giấy khai sinh có thể dùng giấy chứng sinh thay thế.
 • Hộ chiếu (passport) đối với các chuyến đi quốc tế: các bạn lưu ý hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và không được gia hạn.
 • Khi đặt chỗ cho trẻ em phải đặt trẻ em cùng với người lớn và không đặt tách ra riêng.

Trên đây là bài viết về mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn trong việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho trẻ khi đi máy bay.

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của nhahanghoangthao.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng